Gợi ý đáp án môn Văn 2019 -...

Gợi ý đáp án môn Văn 2019 - Đề thi môn Văn "Ai đã đặt tên cho dòng sô...

0
Gợi ý đáp án môn Văn 2019 - Đề thi môn Văn "Ai đã đặt tên cho dòng sông"
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chính thức diễn ra. Sáng nay 25/05 môn Ngữ Văn mở đầu với tiết trời khá thuận lợi. Blog KHXH đã nhanh chóng đăng tải Đề thi và đáp án môn Văn 2019 CHÍNH XÁC.

Đề thi môn Văn 2019 vẫn giữ vững cấu trúc vào thang điểm 7phần lần lượt là: Đọc hiểu (3 điểm) , Làm văn (7 điểm). Phần Đọc hiểu sử dụng những ngữ liệu bên ngoài sách giáo khoa, với 04 câu hỏi với các mức độ: Nhận biết (Câu 1); Thông hiểu (Câu 2,3); Vận dụng, Vận dụng cao (Câu 4). Phần Làm văn gồm 02 câu: Câu 1 Viết đoạn văn nghị luận xã hội (2,0 điểm) và Câu 2 viết bài văn nghị luận văn học (5,0 điểm).

Đề thi môn Văn năm 2019 được các thầy cô và các em học sinh đánh giá như thế nào?

Năm nay đề thi môn Văn có điểm mới so với năm trước. 4 câu trong phần đọc hiểu chủ yếu tập trung khai thác năng lực đọc hiểu và bày tỏ quan điểm của thí sinh. Nếu như trước đây, thí sinh luôn áp lực với môn Văn bởi sự học thuộc quá nhiều. Thì năm 2019, bài thi phần lớn gắn với thực tiễn và không yêu cầu học thuộc nhiều.

Nội dung của đề thi Văn nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, và không có một nội dung nào của lớp dưới. Điều này cũng thể hiện rõ trong đề minh họa mà Bộ đã công bố trước đó. Đây cũng là một điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong mùa thi năm nay.

Xem chi tiết đề thi môn Văn 2019 CHÍNH THỨC

 
Đề thi Ngữ Văn năm nay rơi vào bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường: Hãy cho biết tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đã đưa ra góc nhìn về sông Hương như thế nào?
Câu 3 điểm hỏi về bài thơ Trước Biển của Vũ Quần Phương và Vũ Ngọc Trúc.
 
Dưới đây là đề thi chi tiết môn Ngữ văn năm 2019

Bố cục đề thi như sau:

Đề thi gồm 2 phần đọc hiểu và tự luận với tổng thời gian hoàn thiện bài là 120 phút

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2019

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

I. ĐỌC HIỂU (3.0 ĐIỂM)

Đọc đoạn trích:

Biết nói gì trước biển em ơi! 
Trước cái xa xanh thanh khiết không lời 
Cái hào hiệp ngang tàng của gió 
Cái kiên nhẫn của nghìn đời sóng vỗ 
Cái nghiêm trang của đá đứng chen trời 
Cái giản đơn sâu sắc như đời 

Chân trời kia biển mãi gọi người đi 
Bao khát vọng nửa chừng tan giữa sóng
Vầng trán mặn giọt mồ hôi cay đắng
Bao kiếp vùi trong đáy lặn mù tăm
Nhưng muôn đời vẫn những cánh buồm căng
Bay trên biển như bồ câu trên đất
Biển dư sức và người không biết mệt
Mũi thuyền lao mặt sóng lại cày bừa
Những chân trời ta vẫn mãi tìm đi

(Trước biển – Vũ Quần Phương, Thơ Việt Nam 1945 – 1985, NXB Văn học, 1985)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Đoạn trích trên được biết theo thể thơ nào?

Câu 2: Anh/Chị hiểu nội dung các dòng thơ sau như thế nào?

Vầng trán mặn giọt mồ hôi cay đắng

Bao kiếp vùi trong đáy lặn mù tăm

Câu 3:  Hãy cho biết hiệu quả của phép điệp trong các dòng thơ sau:

Cái hào hiệp ngang tàng của gió 

Cái kiên nhẫn của nghìn đời sóng vỗ 

Cái nghiêm trang của đá đứng chen trời 

Cái giản đơn sâu sắc như đời 

Câu 4: Hành trình theo đuổi khát vọng của con người được thể hiện trong đoạn trích gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

II. LÀM VĂN (7.0 ĐIỂM)

Câu 1 (2 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Câu 2 (5 điểm)

    Trong những dòng sông đẹp ở các nước mà tôi thường nghe nói đến, hình như chỉ sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất. Trước khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng. Giữa dòng Trường Sơn, sông Hương đã sống một nửa cuộc đời của mình như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại. Rừng già đã hun đúc cho nó một bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng. Nhưng chính rừng già nơi đây, với cấu trúc đặc biệt có thể lí giải được về mặt khoa học, đã chế ngự sức mạnh bản năng ở người con gái của mình để khi ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. Nếu chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt kinh thành của nó, tôi nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu một cách đầy đủ bản chất của sông Hương với cuộc hành trình đầy gian truân mà nó đã vượt qua, không hiểu thấu phần tâm hồn sâu thẳm của nó mà dòng sông hình như không muốn bộc lộ, đã đóng kín lại ở cửa rừng và ném chìa khóa trong những hang đá dưới chân núi Kim Phụng.

(Ai đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngữ Văn 12, Tập 1, NXB Giáo dục)

Cảm nhận của anh/chị về hình tượng sông Hương trong đoạn trích trên. Từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

– HẾT –

Đọc Tài Liệu chia sẻ đáp án đề thi THPT quốc gia 2019 môn Ngữ văn để các em học sinh cùng quý phụ huynh, thầy cô giáo tham khảo. 

Xem HƯỚNG DẪN GIẢI Đề thi môn Văn 2019 kỳ thi THPT Quốc Gia

Sau đây là hướng dẫn giải đề thi môn Văn năm 2019 kỳ thi THPT Quốc Gia, mời các bạn cùng đón xem.

Câu 1:

I. Dẫn dắt vấn đề

– Dẫn dắt vấn đề nghị luận: Sức mạnh ý chí trong cuộc sống là một trong những phẩm chất đáng quý quan trọng của con người trong xã hội hiện nay, phẩm chất đó được rất nhiều người theo đuổi và cố gắng duy trì mỗi ngày.

II. Bàn luận vấn đề

– Sức mạnh là khả năng tác động mạnh mẽ đến con ngừời. Là động lực giúp con ngừời vựợt qua những khó khăn của cuộc sống.

– Ý chí là mặt năng động của ý thức, biểu hiện ở năng lực thực hiện những hành động có mục đích, đòi hỏi phải có sự nỗ lực khắc phục khó khăn bên ngoài và bên trong. Năng lực này không phải tự nhiên ai cũng có như nhau – nói cách khác, ý chí là một phẩm chất tâm lí của cá nhân, một thuộc tính tâm lí của nhân cách.

+ Nguồn gốc: Ý chí từ xưa đến nay vẫn luôn được mỗi chúng ta coi trọng bởi nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho cuộc sống cũng như con người trong xã hội, mỗi chúng ta cần phải duy trì và rèn luyện cho mình phẩm chất đạo đức và rèn luyện đức tính kiên trì, những ý chí sống mạnh mẽ.

+ Sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống hiện nay: Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng phải trải qua những khó khăn, thử thách trong xã hội, chính vì thế việc rèn luyện cho mình ý chí sống là một trong những việc làm quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

+ Ý chí của con người giúp ta có thêm nhiều niềm tin, sức mạnh để vượt qua những khó khăn, gian nan vất vả trước cuộc sống của mình.

+ Ý chí của con người trong cuộc sống là phẩm chất quan trọng để giúp chúng ta có được nhiều giá trị, ý nghĩa trong cuộc sống của mình, ý chí giúp chúng ta có thêm nhiều sức mạnh để vượt qua những khó khăn, giúp chúng ta có thêm nhiều động lực, vượt qua được những khó khăn thử thách của cuộc sống.

+ Trong xã hội chúng ta gặp rất nhiều người có phẩm chất kiên trì, có ý chí sống, đó là những con người kiên trì không ngại khó, ngại khó dám đối đầu và vượt qua những thử thách, không ngại khó, ngại khổ, mà cố gắng kiên trì, bươn trải vượt qua những gian nan vất vả của cuộc sống.

+ Trong cuộc sống chúng ta cũng gặp rất nhiều tấm gương quan trọng trong xã hội họ cũng luôn kiên trì vượt qua những gian nan vất vả của cuộc sống, họ phải cố gắng tạo nên những giá trị ý nghĩa cho cuộc sống của mình, từ đó tạo nên được những ý nghĩa, mục đích sống trong cuộc sống của mình.

+ Ví dụ về ý chí và nghị lực sống có thể lấy ví dụ thầy Nguyễn Ngọc Ký, người luôn kiên trì, bền bỉ, vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống, mặc dù không được chọn vẹn về hình thể nhưng thầy vẫn luôn kiên trì vượt qua những khó khăn đó.

III. Kết bài:

– Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần phải rèn luyện cho mình sự kiên trì, sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống vì đó là việc làm cần thiết và mang lại những ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của mỗi con người.

  • Dàn ý nghị luận xã hội về ý chí nghị lực
  • Đoạn văn và bài văn mẫu tham khảo: Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Câu 2:

  • Dàn ý vẻ đẹp dòng sông Hương trong bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Lưu ý:

Lời giải chi tiết đề thi văn THPT quốc gia 2019 ở trên được thực hiện bởi Đọc Tài Liệu giúp các bạn tham khảo.

– Đáp án trên được thực hiện nhanh ngay sau khi có đề thì nên không thể tránh khỏi sai sót.

– Đáp án đề thi THPT quốc gia 2019 môn văn chính thức sẽ được Đọc Tài Liệu cập nhật ngay sau  khi nhận được thông báo đáp án chính thức của Bộ GD&ĐT .

Exam24h chúc các bạn có một mùa thi thành công rực rỡ. Đừng quên truy cập vào Exam24h để xem thêm đáp án năm 2019 các môn khác và tham gia nhiều khóa học nhé.

Like Fanpage Exam24h để cập nhật Tài liệu và Đề thi mới nhất!

0 Câu trả lời

Mới nhất Cũ nhất Phiếu bầu

Hiện chưa có câu trả lời nào!

Nếu bạn biết câu trả lời, đừng ngại chia sẻ lời giải

Câu trả lời của bạn

ĐĂNG NHẬP