Truyện Kiều - Hướng dẫn soạn bài Truyện...

Truyện Kiều - Hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều( tác giả)

0

1 Câu trả lời

Mới nhất Cũ nhất Phiếu bầu
0

Hướng dẫn giải

Câu 1. Anh (chị) có nhận xét gì về cuộc đời của Nguyễn Du? Những đặc điểm về cuộc đời của Nguyễn Du góp phần lí giải những thành công trong sáng tác của nhà thơ như thế nào?

Xuất thân trong một dòng họ đại quý tộc, không chĩ nổi tiếng về danh vị mà còn có truyền thông văn hóa và trước tác thơ văn, Nguyễn . Du là con thứ bảy (Chiêu Bảy) của Xuân quận công Nguyễn Nghiễm và bà vợ thứ ba của ông là Trần Thị Tần. Nguyễn Nghiễm đỗ tiến sĩ, làm đến chức Tể tướng thời Lê — Trịnh, còn bà Trần Thị Tần người xứ kinh Bắc (tức Bắc Ninh ngày nay).

Thuở nhỏ, Nguyễn Du được thừa hưởng từ gia đình mình nền học vân uyên bác và tài. hoa văn học rực rỡ. Nhưng cũng từ đây ông đã được tận mắt nhìn thây con đường phá sản của chế độ phong kiến diễn ra ngay trong gia đình mình. Năm lên 10 tuổi cha mất, 13 tuổi mẹ lại mất, Nguyễn Du phải sống với anh trai cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản. Nguyễn Khản tùng làm quan đến chức Tham tụng, nổi tiếng phong lưu và là người rất mê hát xướng. Năm 1783, Nguyễn Du thi đỗ tam trường (tu tài) và được tập ấn nhận một chức quan nhỏ ở Thái Nguyên. Do nhiều biến cô' lịch sử từ năm 1789, Nguyễn Du phải trải qua những năm tháng lận đận có khi đến bữa thiếu ăn, ô'm đau không có thuốc uống. Đến năm 1802, Nguyễn Du ra làm quan với triều Nguyễn. Con đường tiến thân của ông có thể nói là thuận lợi. Nguyễn Du đã được phong đến Tham tri bộ lễ, hai lần được cử đi sứ Trung Quốíc. Tuy vậy, ông “vẫn giữ vẻ thanh nhã, giản đơn như một người học trò nghèo”. Cuối đời lâm bệnh nặng, ông không chịu uống thuốc, và lặng lẽ ra đi vào ngày 10 tháng 8 năm Canh Thìn 1820.Năm 1965, Hội đồng Hòa bình Thế giới đã công nhận Nguyễn Du là nhân văn hóa thế giới và ra quyết định ki niệm trọng thể nhân dịp ngày sinh cùa ông.

- Đánh giá: Nguyễn Du là người có vốn hiểu biết sâu rộng, phong phú về cuộc sống của Nguyễn Du có phần do chính cuộc đời phiêu bạt, trải nghiệm nhiều tạo thành.

Câu 2. Cho biết các sáng tác chính của Nguyễn Du và đặc điểm chủ yếu của chúng.

Các sáng tác chính

— Tác phẩm chữ Nôm:

+ Truyện Kiều.

+ Vần Chiêu hồn (Văn tế thập loại chúng sinh).

— Tác phấm chữ Hán:

+ Thanh hiên thỉ tập.

+ Nam trung tạp ngâm.

+ Bắc hành tạp lục.

Gửi 5 năm trước

Thêm bình luận

Câu trả lời của bạn

ĐĂNG NHẬP