Luyện tập viết đoạn văn nghị luận -...

Luyện tập viết đoạn văn nghị luận - Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

0

1 Câu trả lời

Mới nhất Cũ nhất Phiếu bầu
0

Hướng dẫn giải

Đề bài: Bàn về vai trò và tác dụng to lớn của sách trong đời sống tinh thần của con người, nhà văn M.Go-rơ-ki có viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

I. Mở bài

- Nêu vai trò cua sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người.

- Trích dẫn câu nói của M. Go-rơ-ki.

II. Thân bài

1. Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người.

a. Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.

b. Sách là kết quả của lao động trí tuệ.

c. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.

2. Sách mở rộng những chân trời mới.

a. Sách cung cấp những hiểu biết về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về các đất nước xa xôi trên thế giới.

b. Sách giúp con người hiểu biết về cuộc sống con người qua các thời Vì khác nhau, hiểu biết đời sống vãn học, tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người những nơi xa xôi.

c. Sách giúp con người tự bản thân mình khám phá dân tộc mình, và chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng.

3. Cần cố thái độ đúng với sách và việc đọc sách:

a. Đọc sách mang lại lợi ích nên phải biết chọn sách mà đọc, biết học hôi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách.

b. Sách rất quan trọng nhưng chĩ học trong sách vẫn chưa đủ mà phải biết học cả trong thực tế.

III. Kết bài

- Khẳng định tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách.

- Nêu phương hướng hành động của cá nhân.

THAM KHẢO

Đề bàỉ: Nói về giá trị của sách, nhà văn M.Go-rơ-ki có viết: “Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới".

Em hãy giải thích và bình luận ý kiến trên.

Tìm hiểu đề

  1. Thể loại: Giải.thíeh và bình luận một vấn đề.
  2. Nội dung: Giá trị của sách.
  3. Tư liều: Thực tế xưa và nay trong nước và ngoài nước.

Bài tham khảo

Từ một cậu bé mồ côi, thất học, Alexei Peshkov đã vươn lên trồ thành M.Go-rơ-ki, nhà văn nổi tiếng thế giới, nhà văn bậc thầy của giai cấp vô sản, con người được nhân dân thế giới kính trọng vì một vốn hiểu biết văn hóa vừa rộng lớn vừa sâu sắc. Nhờ đâu? Nhờ một nghị lực sống phi thường đã tìm gặp được một thứ tài sản phi thường: sách. Nói đến M.Go- rơ-ki, không thể không nói đến tự học, do đó không thể không nói đến sách. Chính ông đã nói đến tác động ghê gớm của sách đối với mình trong một lời phát biểu giản dị:

“Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mởi”.

Câu nói ấy chứa một ý nghĩa phong phú và một chân lí, một lời khuyên.

Từ lâu con người đã biết đến sự kì diệu của sách. Sách, đó là cái thần kì trong những cái thần kì mà nhân loại đã sáng tạo nên. Thật không thể hlnh dung một nền văn minh. Từ hàng nghìn năm trước, khi chưa có chữ in, chưa có máy in, chưa có cả giấy bút nữa, thì nhân loại đã nghĩ đến sách rồi, đã có những hình thức dầu tiên của sách rồi. Sách là cái cân có để con người lưu giữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiếu biết của mình về thê giới xung quanh, nhưng khám phá về vũ trụ và con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, nhừng mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho mọi người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người đá được khám phá, chọn lọc, thử thách, tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Những gì mà con người cảm thây bức xúc can nói lên, cần truyền lại đã đi vào trang sách.

Tác động của sách không hề bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay vẫn không giảm sút hứng thú tìm lại những trang sách đã có hàng mấy nghìn năm nay, từ những hình vẽ bí hiểm trên nhưng phiến đât sét, những chữ cái từ lâu đã trỏ nên lạ lùng trên các tâm da cừu, những con chữ tượng hình trên các thẻ tre... cho đến hôm nay, những cuôn sách được in hàng loạt bằng những máy in hiện đại. Một người song ơ một làng hẻo lánh châu Á cũng có thể đọc được cuộc sông cua một người viêt từ một đất nước xa xôi châu Mĩ. Thật có thể không ngoa răng: có sách, các thế kỉ và các dân tộc xích lại gần nhau.

Sách là thế, sách có sức mạnh như thế, cho nên M.Go-rơ-ki đã rất có lí khi nói: Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”.

Sách đưa đên cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những đất nước và dân tộc xa xôi. Những quyển sách khoa học có thể giúp người đọc khám phá ra vũ trụ vô tận với những quy luật của nó, hiểu được quả đất tròn mang trên minh nó bao nhiêu đất nước khác nhau với những hoàn cảnh thiên nhiên khác nhau. Những quyển sách xã hội học giúp ta hiểu biết về đời sống con người trên các phần đất khác nhau đó với những đặc điểm về kinh tế, lịch sử, văn hóa, những truyền thông, những khát vọng.

Sách, đặc biệt là những cuốn sách văn học, giúp ta hiểu biết về đời sống bên trong của con người, qua các thời kì khác nhau, các dân tộc khác nhau, những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những khát vọng và đấu tranh của họ.

Sách còn giúp người đoc phát hiện ra chính mình, hieu rõ mình là ai giữa vũ trụ bao la này, hiểu mỗi người có môi quan hệ như thê nào với người khác, với tất cả mọi người trong cộng đông dân tộc và cộng đong nhân loại này. Sách giúp cho người đọc hieu được đau là hạnh phuc, dau là nỗi khổ của mỗi người và phải làm gì đe sông cho đúng^ và hương tới những diều tốt đẹp. Sách mở rộng những chân trời ước mơ và khát vọng.

Đã từng những cuốn sách không chỉ “mờ rộng những chớn trời mới* cho một người, trâm người, triệu người, mà cho cả nhân ỉoạỉ. Những trang sách của Bơ-ro-nô, Ga-li-lê về quả dất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kì mới trẻn con dường chinh phục tự nhiên. Những trang sách cùa Đac-uỵn về các giống loài, không chỉ giúp con người hiểu rỗ về các giống loài sinh vật mố còn hiểu rô hơn về chính con người. Sách của Sêc-xi-pi-a, của Đi-dơ-rô, Mông-te-nhi-ơ rồi của Mác, Ảng-ghen... thực sự dâ giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Ban~dâc ta hiểu về thế giới tư bản với sức mạnh lạnh lùng của đổng tiền. Đọc thơ Ta-go, thơ Lí Bạch, ĐỒ Phủ, ta hiểu đời sông và tâm hồn của cả nhừng dân tộc. Đọc Nguyền Du, Hổ Xuân Hương, Cao Bá Quát., ta hiểu xưa kia cha ông ta từng đau khổ và mơ ước nhừng gì... Thật không sao kể hết “những chân trời” mà các trang sách đả mở rộng ra trước mắt ta. Có thể n.ói một cách tóm tắt rằng: lợi ích của sách là vô tận. Ta đồng ý với lời nhận xét của M.Go-rơ-ki cũng là tiếp nhận lời khuyên bảo hàm chứa trong câu nối ấy: Hãy đọc sách, cố gắng đọc sách càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, chẳng lẽ đó là một lời khuyên vô điều kiện? Ngẫm cho kĩ, ta vẫn thấy có một khoảng trống cần cân nhắc trong lời khuyên ấy. Vì sao? Vì không phải mọi quyển sách đều “mở rộng những chân trời mới”.

Thế nào là sách tốt? Đó là những cuôn sách phản ánh chính xác quy luật của tự nhiên và của đời sống xã hội. Chúng giúp con người hiểu rõ về trách nhiệm của mình, để cố ý thức đứng về nghĩa vụ của mình trong đời sống. Một cuô'n sách tốt phải giúp cho các dân tộc hiểu biết nhau hơn. Nó ca ngợi sự công bằng và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Nó giúp con người thêm tự hào về mình, thêm vững tin ở cuộc sống để xây dựng cuộc sống mỗi ngày một hợp lí và hạnh phúc hơn. Nó phải làm cho tâm hồn con người trở nên phong phú hơn, độ lượng hơn, trong sáng hơn.

Đọc những cuốn sách như thế, đúng là chân trời mở rộng không chỉ trước mắt ta mà còn cả trong tâm hồn ta., Ta không chỉ tăng thêm hiểu biết mà còn tăng thêm giá trị và sức mạnh tinh thần.

Còn thế nào là sách xấu? Đó là những cuốn sách xuyên tạc đời sống, đưa đến cho người đọc những kiến thức giả trá về thế giới xung quanh. Chúng đề cao dân tộc này mà bôi nhọ dân tộc kia, chúng gây thù hằn và ngờ vực giữa các dân tộc, đề cao bạo lực và chiên tranh, kích động những thị hiếu bản năng thấp hèn của con người.

Đọc những cuố'n sách như thế, người đọc không những không tăng thêm những hiểu biết mà còn trở nên dốt nát, mê muội hơn. Đọc những cuô'n sách như thế, tâm hồn người đọc trở nên khô cằn vì những thứ tính độc ác, những ước muôn tầm thường ích kỉ, những tình cảm bạc nhược đớn hèn. Sách có thể làm cho tâm hồn con người cao đẹp hơn, nhưng cũng có thể là một thứ ma túy, một thứ thuốc độc cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy từ câu nói cùa nhà văn vô sản Nga, ta có thể tự xác định cho mình một thái độ đối với sách. Trước hết, phải biết quý trọng sách và coi việc đọc sách là một công việc rất cần thiểt, vừa rất thú vị vừa rất bổ ích. Sống mà không đọc sách, không ham mê sách, là một điều không thể chấp nhận được. Nhưng phải biết chọn sách để đọc. Không bị mê hoặc bởi sự hấp dẫn của hình thức, không dể bị lôi cuốn, bị những thị hiếu tầm thường, phải tìm đến những cuốn sách thực sự tốt, có ích. Mặt khác, đọc sách không chỉ là một sự hường thụ, mà còn là một cách hành động dời. Cho nên, đọc sách là để rút ra nhừng bài học bổ ích cho cuộc sống tốt hơn, hành động có hiệu quả hơn. Đọc sách mà không tiêu hóa được, không vận dụng được vào hành động, thì dẫu đọc hàng nghìn cuôn sách cũng không hơn gì cái tủ mọt đựng sách.

Hàng ngàn năm qua, con người đã sáng tạo ra sách và mê đọc sách. Nhưng nêu xưa kia niềm vui ấy chỉ là đặc quyền của một sô người rất nhỏ thì ngày nay là niềm vui, là quyền lợi của cả những con người bé nhỏ bình thường. Sách vẫn tiếp tục phát huy tác dụng kì diệu của nó. Ta không thể hình dung một thê giới không có sách. Không còn sách, nền văn minh nhân loại cũng sẽ không còn.

(Trích Làm văn 10 - Trần Thanh Đạm)

Gửi 5 năm trước

Thêm bình luận

Câu trả lời của bạn

ĐĂNG NHẬP